Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Hàm Thuận Nam

Thứ Hai 29/07/2019 00:00

Chủ tịch UBND huyện Trần Ngọc Diệp phát biểu khai mạc Hội Nghị

Ngày 25/7/2019, UBND huyện Hàm Thuận Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 và phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020. Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Lê Thanh Chung, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Phạm Khắc Cảo, Bí thư huyện uỷ Nguyễn Minh, Chủ tịch UBND huyện Trần Ngọc Diệp đến dự.

Quang cảnh hội nghị

Qua 10 năm thực hiện, đến nay, huyện Hàm Thuận Nam đạt được nhiều kết quả: Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện; Ban Chỉ đạo  Chương trình Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã; Ban Quản lý xã; Ban Phát triển thôn; Văn phòng nông thôn mới huyện được củng cố và kiện toàn. Bố trí đủ cán bộ chuyên trách nông thôn mới cấp xã. Ban Chỉ đạo huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; các xã, ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch cụ thể theo từng tiêu chí gắn với phân công trách nhiệm; tăng cường kiểm tra đôn đốc. Công tác phối hợp giữa Ban Chỉ đạo huyện, xã với Huyện uỷ, Đảng uỷ, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, xã và các đoàn thể trong triển khai thực hiện Chương trình được phát huy. Công tác vận động, tuyên truyền được quan tâm đồng bộ do đó nhận thức của cán bộ và nhân dân ngày được nâng cao. Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các xã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; quản lý chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm; xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm bền vững đối với sản phẩm chủ lực của địa phương. Phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng NTM” được đẩy mạnh. Từ năm 2010 đến năm 2019 đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới trên 493 tỷ đồng từ các nguồn vốn Trung ương, tỉnh, huyện, xã và các nguồn vốn khác. Giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã còn lại đạt từ 5-15 tiêu chí.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Phạm Khắc Cảo biểu dương những thành quả huyện Hàm Thuận Nam đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời lưu ý trong thời gian tới huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thực chất. Tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương và tỉnh một cách chủ động và linh hoạt. Đảm bảo chương trình nông thôn mới ngày càng phát triển toàn diện, bền vững hơn. Các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới có kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội. Khi xây dựng kế hoạch cần lưu ý:

+ Đối với xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao lưu ý các nội dung diện tích canh tác cây trồng cạn chủ lực được tưới bằng phương pháp tiên tiến tiết kiệm nước; thu nhập bình quân đầu người; hệ thống cung cấp nước sinh hoạt tập trung; phải duy trì được 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới và không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

+ Đối với xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu nội trội trước hết  phân tích, đánh giá 9 lĩnh vực nổi trội: Tổ chức sản xuất, thu nhập bình quân đầu người, giáo dục, y tế, văn hoá, du lịch, môi trường, an ninh trật tự, hành chính công; xã mình nổi trội lĩnh vực nào đăng ký lĩnh vực đó. Điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội phải đảm bảo duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; đạt 13 tiêu chí theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đạt 01 trong 9 chỉ tiêu trên và không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

Nhân dịp hội nghị, UBND huyện tặng giấy khen cho 7 tập thể và 6 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020./.

Hoàng Việt